GOPAL EDU JSC chuyên DU HỌC, DU LỊCH THĂM THÂN, TỰ TÚC các nước SINGAPORE, MỸ, ÚC, CANADA, ANH QUỐC, CHÂU ÂU

  • facebook
  • skype
  • viber
  • zalo

Tin tức - sự kiện

SINH VIÊN QUỐC TẾ VÀ COVID-19: PHẢN ỨNG CỦA CÁC QUỐC GIA KHÁC NHAU RA SAO?

Danh mục: Tin tức - sự kiện | Ngày đăng: 2020-09-03

SINH VIÊN QUỐC TẾ VÀ COVID-19: PHẢN ỨNG CỦA CÁC QUỐC GIA KHÁC NHAU RA SAO?

Khi thế giới bắt đầu thay đổi để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, thì các cơ sở giáo dục và sinh viên cũng không nằm ngoài luồng đó. Nhờ có các biện pháp hạn chế việc di chuyển, giới hạn việc tụ tập và những tác động khác mang đến cho chúng ta bởi COVID-19, sinh viên toàn cầu đang bắt đầu thay đổi phương thức học tập mới.

Tình hình dịch bệnh ở nhiều quốc gia khác nhau diễn biến ở nhiều mức độ khác nhau. Trong khi một số quốc gia thì bắt đầu mở cửa biên giới và cho phép sinh viên di chuyển để quay trở lại việc học tập, thì một số quốc gia khác vẫn đóng cửa một cách thận trọng.

Ở bài này chúng ta xét một số quốc gia đáng chú ý như Úc, Mỹ, Anh và Canada; xem cách họ phản ứng với dịch bệnh thế nào và nó sẽ tác động ra sao với sinh viên quốc tế.

CÓ PHẢI QUỐC GIA NÀO CŨNG CUNG CẤP GÓI HỖ TRỢ TÀI CHÍNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ?

Tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến cho chính phủ của hang loạt quốc gia kích hoạt các gói hỗ trợ tài chính cho công dân của họ. Mỹ cung cấp các ngân phiếu kích thích cho người dân, Anh Quốc thì lại thực hiện chính sách nghỉ phép có lương, và Úc thì cung cấp các gói trợ cấp chống dịch và hỗ trợ giữ việc cho người dân. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế thì lại chật vật trong cơn đại dịch này, nhiều sinh viên mất việc làm do chính phủ thực hiện việc phong tỏa các thành phố.

Tuy nhiên, tại Úc, một số bang, vùng lãnh thổ các học viện cung cấp các gói tài chính hoặc sự hỗ trợ tương tự cho sinh viên quốc tế. Do đó, nếu bạn đang học tại Úc, bạn nên liên hệ trưc tiếp với trường mình đang học để xem xem mình có phù hợp để nhận được những sự trợ giúp này hay không nhé.

Trong khi chính phủ Anh Quốc không có chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế, thì có rất nhiều mạng lưới và tổ chức bên ngoài sẵn sàng hỗ trợ. Văn phòng Sinh viên xếp sinh viên quốc tế vào nhóm “dễ bị tổn thương”, nên ưu tiên họ các quyền được tiếp cận các dịch vụ lưu trú, thực phẩm, trợ cấp y tế và quỹ vượt khó khi cần thiết. Hơn nữa, chính phủ Anh Quốc cũng hướng dẫn các cơ sở giáo dục linh hoạt với tiền học phí.

Hiện tại, chính phủ Mỹ chưa có các gói trợ giúp nào dành cho sinh viên quốc tế, nhưng sinh viên quốc tế tại Canada thì lại có thể nhận được các trợ cấp tài chính thông qua vài chính sách được phê duyệt.

BIÊN GIỚI CÁC NƯỚC ĐÃ MỞ CỬA TRỞ LẠI CHƯA?

Trong khi các quốc gia đang chậm rãi quay lại hoạt động bình thường, thì các chuyến bay quốc tế vẫn chưa được cấp phép. Ví dụ, tại Úc, người ta dự đoán rằng biên giới sẽ chưa được thông suốt ít nhất cho đến năm 2021. Tuy nhiên sinh viên quốc tế có thể sẽ được xem xét được cho phép nhập cảnh sớm hơn. Bang Adelaide đang thử nghiệm một chương trình mà ở đó cho phép các trường đại học có thể quay trở lại các hoạt động sớm hơn và thu hút sinh viên quốc tế quay trở lại.

Cả Canada và Anh Quốc vẫn mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế trong suốt thời gian đại dịch đang diễn ra (tùy thuộc xem sinh viên có được cấp visa trước ngày 18/03/2020 mà Canada cho phép nhập cảnh), và cho phép các cơ sở đào tạo và sinh viên được tiếp tục hoạt động giảng dạy ở mức độ nhất định.

Biên giới Mỹ hiện tại vẫn giới hạn đối với các nước mà chính phủ cho là nguy cơ cao, do đó sinh viên quốc tế đến từ các nước như Iran, Trung Quốc, Anh Quốc, Ireland, và các quốc gia thuộc khối Schengen của liên minh Châu Âu đều không được phép nhập cảnh, trừ một vài trường hợp đặc biệt.

SINH VIÊN CÓ THỂ ĐẾN TRƯỜNG KHÔNG?

Ở Úc, các cơ sở giáo dục đã mở cửa trở lại cho sinh viên, nhưng vẫn giới hạn ở mức nhất định nhằm thực hiện chính sách giãn cách xã hội (chính sách này thay đổi tùy theo từng bang, nên các bạn nên đọc và theo dõi tin tức để cập nhật thông tin một cách chính xác nhất). Sinh viên buộc phải tuân thủ các quy định khi đang ở trong khuôn viên trường và liên tục cập nhật thông tin từ nhà trường.

Tại Anh Quốc, các học viện đã mở cửa trở lại và các bạn vẫn phải tuân theo quy định về về giãn cách xã hội như là giữ khoảng cách 2m khỏi người khác.

Các trường ở Canada cũng dần mở cửa trở lại, nhưng nhiều trường vẫn tiếp tục cho sinh viên học trực tuyến.

Các trường ở Mỹ cũng đã hoạt động trở lại nhưng phải theo sự hướng dẫn của cơ quan kiểm soát dịch tễ quốc gia.

SINH VIÊN CÓ ĐƯỢC ĐẢM BẢO VIỆC Ở LẠI QUỐC GIA MÀ HỌ HỌC TẬP HAY KHÔNG?

Úc đã có chính sách rõ ràng là nếu đại dịch COVID-19 ngăn cản việc hoàn tất các yêu cầu và thủ tục liên quan tới visa, thì sinh viên được phép nộp hồ sơ xin visa mới miễn phí. Các quy định về visa việc làm ở lại sau khi học xong cũng đã thay đổi, theo đó việc học trực tuyến cũng được tính cho sinh viên đối với loại visa này.

Chính phủ Anh Quốc cũng nới lỏng các chính sách visa và miễn trừ dành cho sinh viên quốc tế. Bất cứ sinh viên nào có visa hết hạn vào ngày 31/07/2020 sẽ được cấp thêm một tháng ở lại và bất cứ sinh viên nào mà visa hết hạn sau 1/9/2020 sẽ được phép nộp hồ sơ khẩn xin ở lại UK.

Chính phủ Canada cũng đảm bảo sinh viên quốc tế có thể đăng ký nộp hồ sơ ở lại sau khi học xong, thậm chí nếu khóa học bị bắt buộc học trực tuyến 50% toàn bộ chương trình.

Mỹ thì lại không có chính sách rõ ràng nào cho sinh viên quốc tế, thậm chí Tổng thống còn ra lệnh sinh viên quốc tế có thể đối mặt với lệnh trục xuất nếu như họ không đăng ký học ít nhất 1 môn học mà học trực tiếp tại trường, điều này khiến cho nhiều sinh viên quốc tế tại Mỹ cảm thấy một tương lai bất định trong cơn đại dịch này. Điều này khiến cho các trường đại học và tổng thống trở nên bất nhất trong việc thực hiện chính sách, nhưng rõ ràng là sinh viên quốc tế là thành phần dễ tổn thương nhất tại Mỹ.

CÁC KHÓA HỌC TRỰC TUYẾN CÓ ĐƯỢC GIẢNG DẠY KHÔNG?

Học trực tuyến đã trở thành phương tiện giảng dạy chính trên toàn cầu hiện nay. Điều quan trong bạn cần biết là trường của bạn sẽ thực hiện việc giảng dạy trực tuyến bao nhiêu phần trăm trong khóa học mà bạn đã đăng ký. Học trực tuyến có thể sẽ là một trong những điều kiện của việc xin visa, nên tốt nhất là bạn nên kiểm tra với nhà trường để có thông tin chính xác nhất.

By Sam Hutchinson - Insider Guides


Tin liên quan