GOPAL EDU JSC chuyên DU HỌC, DU LỊCH THĂM THÂN, TỰ TÚC các nước SINGAPORE, MỸ, ÚC, CANADA, ANH QUỐC, CHÂU ÂU

  • facebook
  • skype
  • viber
  • zalo

Du Học Úc

DU HỌC ÚC, NÊN CHỌN HỌC Ở THÀNH THỊ HAY NÔNG THÔN?

Danh mục: Du Học Úc | Ngày đăng: 2019-09-17

 

Khi đến Úc bạn có thể dễ dàng bước chân dạo quanh trên những con phố nhộn nhịp ở Sydney và chỉ cách đó vài tiếng sau bạn cũng có thể đang đi dã ngoại leo núi ở Blue Mountains hoặc cũng có thể đang nằm phơi nắng trên bãi biển tuyệt đẹp của ở Newcastle. Một trong những lợi ích mà sự đa dạng về địa hình và thiên nhiên của Úc mang lại là bạn không cần mất quá nhiều thời gian để đi xa tìm cho mình một sự trải nghiệm văn hóa hoàn toàn mới.

Điều này có nghĩa là khi bạn đang quyết định chọn một trường đại học, cao đẳng hay một cơ sở đào tạo nào đó, bạn cần phải xem xét đến việc kiểu phong cách sống nào mà phù hợp với cá nhân của bạn. Có phải bạn thuộc tuýp người thích sự ồn ào vồn vã chốn đô thị hay bạn là người thích nhịp sống chậm và sự gắn kết cộng đồng luôn được đề cao ở những vùng nông thôn?
Lời khuyên của mình là bạn nên bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân (comfort zone) để tìm cho bạn được sự trải nghiệm độc đáo hoàn toàn mới mà trước giờ bạn nghĩ sẽ không bao giờ dám làm, nhưng nếu thực sự quá khó để chọn lựa, thì sau đây là một vài thông tin so sánh hữu ích về thành thị và nông thôn mà bạn có thể tham khảo.

 

LIÊN KẾT XÃ HỘI VÀ GIẢI TRÍ

THÀNH THỊ
Những thành phố của Úc luôn mang đến những trải nghiệm rất đa dạng – như Melbourne giàu tính nghệ thuật hoặc Gold Coast có những bãi biển thơ mộng – bạn sẽ thấy có rất nhiều thứ để làm, để xem, để ăn và để khám phá. Sự nhàm chán sẽ không bao giờ đến một khi bạn đã hoàn toàn hòa nhập với những thành phố này, nhưng cũng đừng quên là bạn vẫn phải dành thời gian làm bài tập về nhà và dành đủ thời gian cho việc học của mình nhé!

Rất dễ trở nên cảm thấy lạc lõng khi bạn học ở giữa những thành phố phát triển. Vì có quá nhiều sự lựa chọn vui chơi, nên sẽ hơi khó một chút để kiếm ai đó cùng bạn vui chơi vào tối thứ 6 cuối tuần vì những người khác chắc hẳn đều có kế hoạch riêng.

Một điểm cộng là những cơ sở đào tạo ở thành thị trường thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Trường đại học RMIT ở Melbourne là trường thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất tại Úc, kế tiếp là trường Monash University cũng ở Melbourne và Curtin University ở Perth; do đó nếu bạn muốn tìm một ai đó có đồng cảnh ngộ như bạn thì việc chọn học ở các cơ sở đào tạo thành thị có lẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

NÔNG THÔN

Có rất nhiều trường đại học và cao đẳng của Úc có trụ sở tại những vùng nông thôn, văn hóa của họ được hỗ trợ mạnh mẽ bởi những sinh viên đến học tại đây. Bathurst (trụ sở chính của trường Charles Sturt University) là một thị trấn nông thôn khá yên ắng vào những mùa nghỉ giữa các học kỳ, nhưng một khi vào mùa thì thị trấn trở nên sôi động và tràn đầy sức trẻ. Chắc chắn là sẽ không có nhiều quán bar, pub hay những nhà hàng như ở những thành phố lớn, nhưng cái mà những thị trấn nông thôn mang lại là tính liên kết cộng đồng cao.

Nếu như bạn đăng học tại một cơ sở đào tạo ở một thị trấn nhỏ, có lẽ bạn sẽ biết được tên của hầu hết những người trong lớp học và nếu bạn ở luôn trong campus của trường thì rất có thể bạn sẽ có nhiều bạn thân. Nếu như bạn lớn lên ở thành thị và bạn đang đi tìm những trải nghiệm mới, thì cuộc sống nông thôn có thể sẽ dành cho bạn. Ngoài ra, hãy nghĩ về việc sẽ tuyệt vời thế nào nếu như bạn kể cho các bạn ở quê nhà nghe về việc bắt gặp một con Kangaroo đang đứng ngoài cửa sổ phòng ngủ của bạn!

 

CƠ HỘI LÀM VIỆC

THÀNH THỊ

Không có gì để bàn cãi về việc hầu hết cơ hội việc làm và thực tập đều nằm ở những thành phố lớn. Ví dụ như Sydney được biết là nơi có nhiều công việc liên quan tới lĩnh vực dịch vụ tài chính và pháp luật, do đó nếu như bạn học những lĩnh vực này, thì tất nhiên bạn sẽ muốn cân nhắc tới việc chọn nơi đây làm nơi khởi nghiệp. Hoặc nếu như bạn có sự đam mê trở thành bác sỹ, University of Melbourne được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho các khóa học trở thành bác sỹ. Còn nếu bạn kiếm một công việc văn phòng nào đó, thì hầu hết các thành phố lớn đều mang lại cho bạn những cơ hội tiềm năng.

NÔNG THÔN

Trong khi đó ở những thị trấn nông thôn sẽ hơi khó một chút để có được kinh nghiệm việc làm mà khóa học của bạn yêu cầu, tuy nhiên tùy tính chất công việc khác nhau sẽ có một số công việc cho bạn nhiều cơ hội và sự trải nghiệm quý giá mà bạn không bao giờ có thể tìm thấy ở thành thị. Đặc biệt là các ngành liên quan tới dịch vụ du lịch, khoa học nghiên cứu kỹ thuật, môi trường. Hoặc một số ngành nghề phát triển mạnh ở thành thị nhưng tính cạnh tranh cao và môi trường văn hóa làm việc cũng căng thẳng hơn và phức tạp hơn so với môi trường làm việc ở nông thôn.

 

NƠI SINH SỐNG

THÀNH THỊ

Sống ở thành thị mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn về chỗ ở. Những thành phố lớn có rất nhiều loại hình nhà ở như dịch vụ nhà ở có quản lý dành cho sinh viên, nhà share, nhà thuê nguyên căn, ký túc xá và nhiều hình thức nhà ở khác. Lúc nào bạn cũng sẽ có thể tìm cho mình được nhà ở phù hợp với các tiêu chí và giá cả mà bạn mong muốn, nhưng cũng đừng quên rằng thuê nhà ở thành phố lớn đi kèm với giá cả không hề dễ chịu so với ở nông thôn. Hiển nhiên, việc bạn muốn dành bao nhiêu tiền trong hầu bao của mình cho việc thuê nhà là yếu tố quyết định hàng đầu làm nên sự chọn lựa của mình.

NÔNG THÔN

Sống luôn trong campus của trường luôn là lựa chọn phổ biến của các sinh viên đến học ở nông thôn, thậm chí đó có thể là sinh viên địa phương, sanh ra và lớn lên ở Úc, nhưng sống xa nhà. Do vậy, những cở sở đào tạo ở những vùng này luôn nhấn mạnh vào việc tạo ra không gian sống “giống như ở nhà”. Nhân viên nhà trường luôn nỗ lực dành thời gian và công sức để tạo ra các hoạt động hay sự kiện xã hội để kết nối cộng đồng lại với nhau., và bạn rất có thể sẽ có một người cố vấn ăn ở (thường sẽ là sinh viên năm 3 hoặc năm 4) người sẽ sống cùng và giúp bạn ổn định và hòa nhập ban đầu.

 

CHI PHÍ SINH HOẠT

THÀNH THỊ

Thành thị thì luôn có chi phí sống đắt đỏ hơn ở nông thôn đặc biệt khi nói đến chi phí đi thuê nhà. Điều này phụ thuộc và thành phố bạn chọn ở đâu, bạn có thể sẽ tốn tới 400 AUD/ tuần cho 1 phòng ở trong nhà share. Bù lại nhiều khi ăn ngoài sẽ rẻ hơn ở những thành thị vì có nhiều sự cạnh tranh. Thực phẩm hay hàng tiêu dùng có thể rẻ hơn vì chi phí vận chuyển hàng hóa ít hơn.

NÔNG THÔN

Giá thuê nhà ở những vùng nông thôn rất phải chăng, và bạn có thể sẽ có nhiều không gian hơn và tiện ích nhiều hơn. Nhưng nên chú ý rằng việc ăn uống ngoài và mua đồ tiêu dùng có thể sẽ mắc hơn chút.

 

CƠ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Nằm trong nhóm các trường đại học hàng đầu của Úc (đứng thứ 24th trên thế giới) là đại học Quốc Gia Úc (ANU) ở Canberra. Thành phố Canberra là thành phố pha trộn giữa thành thị và nông thôn. Đây là thủ đô của nước Úc với dân số lớn thứ 7 trên cả nước, nhưng nơi đây và một nét duyên dáng và sự cuốn hút của một thị trấn miền quê. Canberra là tâm điểm chính trị của nước Úc, nơi có các tòa nhà lập pháp, quốc hội và nhiều cơ quan tổ chức chính phủ, nhưng nó lại nó nhịp sống thư thái và nhẹ nhàng nhiều hơn so với trung tâm chính trị của Mỹ là Washington DC.

Danh sách 10 trường đại học hàng đầu của Úc gồm có:
1️⃣ Australian National University (thành thị và nông thôn)
2️⃣ University of Melbourne, Victoria (thành thị)
3️⃣ University of Sydney (thành thị)
4️⃣ University of New South Wales (thành thị)
5️⃣ University of Queensland (thành thị)
6️⃣ Monash University, Victoria (thành thị)
7️⃣ University of Western Australia (thành thị)
8️⃣ University of Adelaide (thành thị)
9️⃣University of Technology, New South Wales (thành thị)
???? Newcastle University, New South Wales (nông thôn)

Đúng vậy, hầu hết các đại học danh tiếng đều tập trung ở những thành phố lớn, nhưng không có nghĩa là những trường ở vùng nông thôn không dành cho bạn. Ví dụ nếu bạn muốn trở thành một nhân viên cảnh sát thì trường Charles Sturt University ở Goulburn là nơi dành cho bạn. Hoặc tại sao bạn không thử xem xét học ở Charles Darwin University ở Lãnh thổ phía Bắc? Đây là 1 trong 5 trường của Úc có tỷ lệ việc làm và lương cao sau tốt nghiệp. Hơn nữa, những vùng nông thôn của Úc còn có nhiều trường TAFE và cơ sơ đào tạo nổi trội.

Mặc dù bạn sẽ có nhiều trải nghiệm khác biệt dựa trên sự lựa chọn của bản thân, nếu bạn mở lòng và thử chọn cho mình một điều gì mới, bạn chắc chắn sẽ có những kỷ niệm thú vị cho bản thân. Cũng như những điều khác trong cuộc sống này, kinh nghiệm sống của bạn là do bạn làm nên nó.

PUBLISHED 6 JUNE 2019
BY KATE NEILSON

------------------------------------
???? GOPAL EDU JSC - hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ chuyên nghiệp nhanh chóng
Các nước: Anh ????????, Úc ???????? , Mỹ ???????? , Canada ???????? , Singapore ????????, châu Âu ????????
???? Website: http://gopal.edu.vn/
???? Địa chỉ: 117/22 NGUYỄN HỮU CẢNH, P22, BÌNH THẠNH, HCMC.
????Hotline: 0904 308050 (Whatsapp/ Zalo/ Viber)


Tin liên quan

DEAKIN UNIVERSITY

DEAKIN UNIVERSITY

Deakin University là trường đại học công lập của Úc....

CURTIN UNIVERSITY

CURTIN UNIVERSITY

Được xếp trong số những đại học tốt nhất trên thế giới, Curtin...