HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI SINGAPORE!

Danh mục: Du học Singapore | Ngày đăng: 2018-07-17

Lần đầu tiên tôi biết đến Singapore với tư cách là một vị khách du lịch. Mùa hè năm ấy tôi xách vali đi cùng bà ngoại tham gia vào chuyến Malaysia-Singapore. Chỉ với 3 ngày tham quan trãi nghiệm tại Singapore, tôi mang trong lòng một sự ngưỡng mộ lớn đối với văn hóa-cuộc sống-con người Singapore. Không khó khăn gì khi tôi hào phóng cho con điểm 10 hoàn hảo đối với đảo quốc sư tử.

Chuyến đi kết thúc, tôi tự nhủ với lòng rằng sẽ cố gắng học tập thật giỏi, kiếm thật nhiều tiền để có cơ hội thêm một lần đến và chiêm ngưỡng đất nước xinh đẹp. Một thời gian sau tôi tốt nghiệp đại học, vì những ấp ủ bấy lâu nay muốn trở lại Singapore một lần nữa. Nhận được cái gật đầu đồng ý của bố mẹ khi mạnh dạn nói lên nguyện vọng đi du học. Tôi vui mừng trở lại đất nước Singaọre với tư cách là một du học sinh chính hiệu.

Khi bước chân xuống sân bay quốc tế Changi Airport tôi vẫn thấy bỡ ngỡ và hơi lo sợ một chút đơn giản vì lần này tôi đi một mình, không ngoại tôi, không anh chị hướng dẫn viên du lịch. Singapore vẫn thế, vẫn tòa nhà cao tầng, vẫn không khí trong lành, sạch sẽ, con người thân thiện nhưng tôi lại cảm nhận một chút nôn nóng khi chính thức bắt đầu một cuộc sống mới, tận hưởng lâu hơn, đồng hành cùng Singapore trong khoảng tháng năm du học.

Một góc trường nơi tôi theo học

Khi sống xa nhà, sự khác biệt về rào cản ngôn ngữ và văn hóa là những khó khăn mà bất cứ du học sing nào cũng phải gặp. Tôi bắt đầu đi học và có những mối quan hệ bạn thầy cô mới. Thầy cô giáo bản địa ở trường luôn vui vẻ, cởi mở, tạo một không khí gần gũi với học sinh giúp tôi mạnh dạn để hòa nhập hơn.

Mặc dù đã chuẩn bị một lượng kiến thức tiếng anh cơ bản để giao tiếp trước khi du học, nhưng tôi vẫn lúng túng khi giao tiếp với ngừoi dân bản địa, giáo viên và bạn học ở trường. Tôi tự tạo điều kiện môi trường để tiếp xúc với tiếng anh nhiều hơn. Ngoài những giờ học ở trường, tôi luôn cố gắng kết bạn với những bạn học sinh giỏi tiếng anh, khi trò chuyện tôi được họ giúp đỡ cách phát âm, cách dùng từ một cách chính xác hơn. Hơn nữa, tôi chọn thuê nhà ở ghép cùng với những bạn du học sinh từ các nước khác, nên khi ở chung nhà bắt buộc mình phải giao tiếp thường xuyên.

Hội sinh viên Việt Nam ở Singapore hoạt động khá mạnh. Tôi thường tham gia các buổi gặp mặt, giao lưu các du học sinh việt nam. Hội thường tổ chức các buổi giả ngoại, đạp xe, leo núi, tổ chức Haloween, Noel.... giúp các bạn có thể khám khá và hiểu rõ hơn về vùng đất mà mình đang theo học.

Chuyến đi đảo khỉ Pulau Ubin

Ở Singapore thì nó không có nhiều chợ như ở Việt Nam, cho nên tôi thường tranh thủ đi siêu thị vào cuối tuần hay những lúc rãnh rỗi chế biến những món ăn yêu thích. Đối với những bạn không biết nấu ăn, con trai hoặc bận rộn với việc học tập có thể thưởng thức món ăn tại foodcourt. Tai đây có nhiều món ăn của các nước như: Indonesia, Malaysia,Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore…  cũng có một số quán bán thức ăn Việt Nam với giá cả mềm, phù hợp với túi tiền sinh viên. Ban đầu thì tôi nghĩ bạn sẽ khó ăn một chút vì hương vị nó không giống với món ăn Việt. Nhưng bởi các món ăn này vẫn còn mang chút phương đông nên bạn sẽ sớm thích nghi với nó hơn so vơi các món ăn phương tây.

Một góc phòng kí túc xá của học viện tại Singapore

Ở Singapore thì tiền phòng hơi đắt một chút, bạn có thể chọn ở ghép phòng từ 3-4 người với giá tầm 400-500$ SGD tuỳ vào chất lượng phòng. Tôi nghĩ nếu bạn biết cách chi tiêu một cách hợp lí thì mỗi tháng tiền sinh hoạt của bạn tầm khoảng 700-1000$ SGD. Nhìn tổng quan thì Singapore là một trong những đất nước đắt đỏ nhất thế giới, nhưng với thời tiết mát mẽ, an ninh tốt, phương tiện công cộng hiện đại, vùng đất phát triển du lịch đặc biệt là nền giáo dục chất lượng thì tôi nghĩ mình đã nhận được nhiều món quà quý giá từ “con rồng châu Á” chỉ sau 50 năm “lột xác” đầy ngoạn mục khiến cả thế giới phải trầm trồ thán phục.

Cám ơn nhân duyên hội ngộ lần thứ 2 để tôi có thể ngồi đây tâm sự với mọi người về những kinh nghiệm học tập và cuộc sống tại Singapore. Bạn nào quan tâm có thể liên lạc với mình, mình sẽ kể tiếp câu chuyện thú vị của mình cho các bạn nghe qua số điện thoại 0971026142 hoặc email [email protected]